Vì sao bé ăn mãi vẫn còi xương

Nhiều mẹ vẫn đang đau đầu không hiểu vì sao bé của mình ăn mãi vẫn bị còi xương. Mặc dù đã có gắng bổ sung đầy đủ nhưng tình trạng ấy vẫn diễn ra không tiến triển. Để giải đáp thắc mắc vấn đề này mời các mẹ đọc bài viết dưới đây.

 

Ăn nhiều nhưng không đủ thì vẫn suy dinh dưỡng

 

Các mẹ thường cứ nghĩ rằng cho con ăn một lượng thức ăn nhất định là đủ và đã đủ số lượng đủ. Ví dụ như đối với trẻ một tuổi thì cần phải ăn đầy bát cháo mỗi bữa, ngày 4 bữa cháo và khoảng 500ml. Nếu như bé chỉ ăn khoảng 2/3 bát và 2 đến 3 bữa thì sẽ không đủ nhu cầu cho bé. Như vậy là không đủ lượng cũng như số bữa cho trẻ khiến cho trẻ chậm lớn.

 

Ăn nhiều lượng nhưng ít chất và đơn điệu vẫn còi xương

 

Phần lớn người Việt sẽ ăn theo sở thích, ngon miệng mà không tính toán xem lượng thực phẩm mà mình ăn đã đủ chất dinh dưỡng hay chưa. Theo như khuyến cáo cứ mỗi ngày nên ăn khoảng 15 –20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày để có thể đủ chất dinh dưỡng.

Vì sao trẻ ăn mãi vẫn không lớn

Nhiều mẹ cho con ăn nhiều số lượng bữa và lượng thức ăn nhưng không vẫn chưa đảm bảo về chất lượng. Chẳng hạn như một bát cháo phải có đủ 30 – 40 g thịt cá tốm và khoảng 2 thìa cà phê dầu mỡ. Thiếu dầu mỡ là một trong những lý do khiến bé không tăng cân được. Khi các mẹ cho thêm một thìa dầu thì nặng lượng bát cháo sẽ tăng lên 25%. Dầu còn giúp các loại vitamin có trong cơ thể được hoàn tan. Thiếu dầu mỡ, thì trẻ sẽ thiếu các loại vitamin chính vì thế mà ăn mãi vẫn thấy suy dinh dưỡng.

 

Nhiều nhưng dư thừa 

 

Các mẹ vẫn thường hay cho trẻ ăn vượt quá khả năng tiêu hóa cho trẻ nên cứ về sau khiến bé không tiêu hóa hết khiến thức ăn thừa dẫn đến bé bị chướng bụng, khó tiêu có thể dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, mẹ cho ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây táo bón vì nó chỉ cần cung cấ 14% ở trong khẩu phần ăn là đủ.

 

Nhiều nhưng không phù hợp

 

Tùy vào thể trạng của mỗi bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn khác nhau nên có thể trẻ ăn nhiều hơn so với trẻ đồng tuổi nhưng lại quá sức so với trẻ. Vì vậy cần gia giảm giữa lượng ăn và lượng sữa để bé có sự tiêu hóa phù hợp và trẻ được phát triển tốt nhất để tránh tình trạng bị suy dinh dưỡng.

 

Còi xương do thiếu hụt vitamin

 

Để cho các bé phát triển toàn diện thì mẹ cần phải lưu ý đến những biểu hiện của con và kịp thời phát hiện các thiếu hụt và bổ sung vitamin cần thiết cho bé.

Các bé thiếu hụt vitamin C sẽ thường hay kêu đau và mỏi toàn thân cũng đồng thời dễ bị sún răng, răng vàng và lợi sưng đỏ. Những bé thiếu vitamin A thì mẹ có thể nhận thấy bé sợ ánh sáng và ít nước mắt đồng thời da thô ráp, bong vảy cũng như hơi sần sùi.

Nếu bé không tăng cân mà cứ còi xương, nước tiểu ít và hat quấy khóc cộng thêm chán ăn và rối loạn hệ tiêu hóa ( như táo bón hoặc là tiêu chảy ) thì có thể bé đang thiếu vitamin B1.

Vì sao bé ăn mãi vẫn bị không lớn

Khi con bị thiếu vitamin D ( một loại vitamin giúp trẻ chống còi xương ) thì mẹ sẽ thấy bé có những biểu hiện hay bị đổ mồ hôi trộm, đầu mềm hay tóc rụng hình vành khăn, răng mọc chậm và một điều dễ thấy đó là bé lâu biết bò, đi…

Những bé thiếu vitamin B12 thì sắc mặt trăng bệnh, lông tóc hơi bị vàng, không muốn ăn hay cứ nôn mửa và thậm chí bị tiêu chảy.

Bạn nên chú ý những biểu hiện của trẻ để biết được còn mình đang thiếu vitamin để kịp thời bổ sung.

 

Trẻ quá hiếu động cũng còi xương

 

Một số trường hợp trẻ có sự chuyển hóa cơ bản cao và tiêu hao nhiều năng lượng nên ăn nhiều vẫn gầy thậm chí là bị còi xương. Các bé quá hiếu động chạy nhảy nhiều cũng có thể tiêu hao năng lượng vì thế ăn nhiều vẫn tăng cân chậm.

 

Hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn nên ăn mãi vẫn còi xương

 

Mặc dù bạn đã cung cấp cho con bạn một chế độ ăn hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng và trẻ vẫn ăn khá nhiều mà không hề cho tình trạng bị biếng ăn nhưng mãi vẫn thấy bị còi xương thì rất có thể hệ tiêu hóa ở trẻ đang bị rối loạn. Vì thế nên các chất được đưa và cơ thể không hề được tiêu hóa hết hoặc chỉ được tiêu hóa và hấp thu một ít còn lại được thải ra ngoài khiến trẻ không đầy đủ chất dinh dưỡng để kích thích sự tăng trưởng của bé.

Bổ sung men vi sinh để tốt cho hệ tiêu hóa

Chính vì vậy ngoài xây dựng chế độ cho trẻ thì các mẹ cần chú ý đến hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung men vi sinh, cốm tiêu hóa, cốm thảo dược,…để giúp cân bằng hệ vi sinh ở trong tiêu hóa và kích thích các vi sinh vật có lợi phát triển giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó nó giúp cân bằng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Khi thấy các trẻ có những dấu hiệu ăn nhiều mà vẫn còi xương thì các mẹ cần phải chú ý khắc phục để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *