Trẻ đi ngoài phân sống nên ăn gì và tránh gì?

Trẻ Đi ngoài phân sống là tình trạng thường gặp phải của nhiều trẻ nhỏ và biểu hiện điển hình của rối loạn tiêu hóa. Đi ngoài phân sống khiến cho trẻ bị mệt mỏi và cứ quấy khóc nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nên tránh và ăn gì khi trẻ đi ngoài phân sống.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân sống

Cho trẻ ăn dặm quá sớm : theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết độ tuổi ăn dặm thích hợp nhất cho trẻ đó là từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, các mẹ muốn con mình phát triển nhanh hơn nên đã cho ăn dặm từ rất là sớm. Giai đoạn trước khi 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn rất non nớt, rất dễ bị tổn thương và chưa thể tiêu hóa được những thực phẩm cứng hoặc lỏng ngoài sữa mẹ ( hay sữa công thức cho trẻ sơ sinh). Đây cũng là một lý do khiến cho trẻ đi ngoài 3-4 lần/ngày và phân sống, lợn cợn và có mùi tanh khá chua.

Trẻ ăn quá nhiều: các mẹ Việt hiện nay thường hồi nhét cho trẻ ăn nhiều ở trong một bữa để con tăng cân nhanh và phát triển cùng bạn trang lớn. Đây là sai lầm khá phổ biến khiến cho trẻ ăn mãi mà không hề thấy lớn, thậm chí còn có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc loạn khuẩn đường ruột dẫn đến không tiêu thụ được thức ăn mà bé đã ăn và đi phân sống.

Cho trẻ ăn nhiều đường hay đạm, chất béo: bởi các chất này có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu như các mẹ cho bé của mình ăn nhiều đạm, hay đường và chất béo sẽ khiến trẻ khó có thể tiêu hóa được thực phẩm

Trẻ bị tắc ống mật hoặc là chức năng gan kém khiến cho trẻ ăn nhiều mà vẫn không thấy hấp thụ được chất dinh dưỡng và đi ngoài ra phân sống.

Uống nhiều thuốc kháng sinh khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ dễ bị tổn thương và không hấp thụ được thức ăn chính vì vậy mà các mẹ vẫn hay than vãn là tại sao bé ăn nhiều mà nhưng vẫn còi cọc và thường xuyên đi phân sống

Không nên ăn gì

Không nên cho trẻ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ và thực phẩm tanh như cá, của hải sản cho đến khi bé khỏi hoàn toàn

Tránh ăn những thức ăn tanh

Không cho bé ăn các thực phẩm cứng và khó tiêu bởi vì chính những thực phẩm khó tiêu ấy sẽ khi cho tình trạng bệnh của bé nặng hơn.

Nên hạn chế cho bé đi ngoài phân sống với thức ăn khó tiêu như là ngô, đỗ, thức ăn nhanh hoặc đồ uống có ga,…

Nên ăn gì?

Thức ăn của trẻ nên nấu nhừ và băm nhỏ để dễ tiêu hóa và chia làm nhiều bữa trong ngày và không nên cho con ăn quá nhiều ở trong mỗi bữa. Khi đường ruột hoạt động bình thường trở lạu thì tốt nhất là mẹ nên kiên nhẫn cho con ăn từ từ đừng quá nóng vội.

đi ngoài phân sống

Ninh nhừ cháo giúp trẻ dễ ăn

Đối với trẻ đi ngoài phân sống các mẹ nên cho ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng phai dễ tiêu hóa như là cháo xay với thịt bò ( thịt thăn hay gà ), khoai tây, cài rốt, bí đỏ. Mẹ nên cho con ăn trong 1 đến 2 tuần những món ăn này và khi chế biến nhớ là nên giảm bớt lượng dầu mỡ

Đối với những bé còn đang bú sữa mẹ thì nên tăng cường cho bú bởi vì nó giúp hệ miễn dịch và tiêu hóa mạnh khỏe từng ngày.

Khi nấu bột cho bé các mẹ cần lưu ý về thời gian nấu. Sau khi nước sôi, thì cần phải đun lưu riu lửa thêm khoảng 15-20 phút cho đến khi bột nở bén ra thì mới tắt bếp. Nhiều mẹ nấu bột nhanh và để lửa tầm khoảng 5 phút là đã cho bé ăn ngay, và đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ đi ngoài phân sống vì thực phẩm vẫn chưa được nấu chín kỹ.

Nên cho trẻ uống nhiều nước và có thể là nước lọc hay là nước hoa quả để tránh tình trạng mất nước.

Cho bé ăn 100ml sữa chua mỗi ngày và cách sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng. Sữa chua giúp cho bé tiêu hóa tốt và tăng cường vi lợi khuẩn đường ruột.

trẻ đi ngoài phân sống

Cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày

Mẹ cần kiên trì với tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ vì thời gian điều trị có thể từ khoảng 10-20 ngày. Vì nguyên nhân chủ đạo xuất phát từ chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, nếu các mẹ không thay đổi chế độ dinh dưỡng thì tình trạng bệnh này của bé sẽ lâu khỏi hơn mặc dù đã dùng thuốc.

Bổ sung cho trẻ uống men vi sinh Bibro để thêm men vi sinh do có khả năng làm giảm triệu chứng đi ngoài phân sống của bé và tình trạng rối loạn tiêu hóa gặp phải. Bởi trong Bibro có chứa một lượng những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa và nó có khả năng ức chế sự phát triển và khả năng gây bệnh của những vi sinh vật có hại. Đồng thời tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch cho cơ thể giúp lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic và tăng chuyển hóa cũng như bài tiết chất độc. Từ đó giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn và khả năng tăng cường quá trình hấp thu những chất dinh dưỡng.

Xem thêm:Trả lời câu hỏi làm sao để trẻ hết biếng ăn

097.116.9955
1
Bạn cần hỗ trợ?