Tác hại ít ngờ tới của men tiêu hóa, men vi sinh với đường ruột của trẻ nhỏ

Ở Việt Nam, khi trẻ nhỏ bị chán ăn, trướng bụng, tiêu chảy… các ba mẹ thường chọn cách mua men tiêu hóa hoặc men vi sinh cho con uống. Những loại men này thường ở dạng bột, đóng túi nhỏ, giá thành rẻ, chỉ cần pha với nước cho con uống. Mặc dù có tác dụng nhanh chóng, nhưng vẫn có thể gây hại cho con trẻ lâu dài.

Lạm dụng men tiêu hóa, men vi sinh dẫn đến loạn khuẩn đường ruột

Khi trẻ nhỏ có các biểu hiện chán ăntrướng bụngtiêu chảy… có khả năng con đang bị rối loạn tiêu hóa do đường ruột của con bị sụt giảm lượng lợi khuẩn và gia tăng hại khuẩn. Các ba mẹ dễ coi thường căn bệnh rối loạn tiêu hóa này mà không biết rằng chỉ vì hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, bé sẽ không hấp thụ được dưỡng chất trong thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng và mất đi khả năng miễn dịch tại đường ruột. Một cách mang tính “chống đỡ” đối với tình trạng rối loạn tiêu hóa vừa rẻ tiền vừa nhanh chóng đó là sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh.

roi-loan-tieu-hoa-tre-em-1

Men tiêu hóa thường bị lạm dụng nhiều nhất, do cha mẹ thường cho rằng đây là loại thuốc bổ sung vô hại, chỉ kích thích tiêu hóa và không gây hại gì. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, men tiêu hóa chỉ hữu ích để xử lý một vài trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh dài ngày hoặc tiêu chảy do virus. Khi sử dụng men tiêu hóa dài ngày và không đúng chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến rối loạn các bộ phân tiết men tự nhiên trong cơ thể, khiến các bộ phân này giảm tiết dịch tiêu hóa đần dần là mất đi chức năng này. Thậm chí, cơ thể của trẻ sẽ bị rơi vào một tình trạng gần như là “nghiện” men tiêu hóa, tức là nếu không có men tiêu hóa thì trẻ sẽ không chịu ăn.

Một phương thức tiên tiến hơn được ưa chuộng trong những năm gần đây là men vi sinh (probiotic). Men vi sinh là liệu pháp bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột của bé vốn đang ở trong tình trạng sụt giảm lợi khuẩn. PGS.TS Lâm Vĩnh Niên, trưởng khoa dinh dưỡng – tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trong một bài viết trên báo Tuổi Trẻ cho biết men vi sinh là cách dùng không chính xác của probiotic – đây là những vi khuẩn sống, chứ không phải là men (trong probiotic không có thành phần men nào). Việc đưa những vi khuẩn sống vào cơ thể, cho dù là lợi khuẩn, cũng rất khó kiểm soát liều lượng và phải có chỉ định chính xác của bác sĩ, bởi vì men vi sinh không phải là “thuốc bổ”. Cũng như lạm dùng men tiêu hóa, việc lạm dụng men vi sinh có thể gây ra sự ức chế khả năng tiết men một cách tự nhiên của cơ thể.

roi-loan-tieu-hoa-tre-em-10
Nhiều phụ huynh vẫn lạm dụng men tiêu hóa, men vi sinh như sử dụng thuốc bổ. Nguồn ảnh báo Tuổi Trẻ.

 

Khi cơ thể của trẻ nhỏ không thể tự tiết ra men tự nhiên, thì đường ruột sẽ không có được môi trường lý tưởng để lợi khuẩn phát triển một cách cân bằng và phù hợp với đặc tính của cơ thể từng bé. Dần dần, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột lâu dài.

Ổn định đường ruột bằng liệu pháp bền vững

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó thay vì lạm dụng men tiêu hóa hay men vi sinh, quan trọng, mỗi gia đình đều cần phải chăm sóc đường ruột cho bé một cách khoa học bằng chế độ ăn uống, luyện tập và vệ sinh.

Ăn uống lành mạnh, đa dạng, nhưng hạn chế đồ ăn vặt ngoài vỉa hè, những thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm không rõ nguồn gốc… luôn là biên pháp hàng đầu, đơn giản và hiệu quả để giúp con ổn định đường ruột.

Giữ gìn vệ sinh cơ thể cho con, đồng thời hạn chế con tiếp xúc với các môi trường có nhiều vi khuẩn có hại cũng là một cách cần thiết để phòng ngừa sự xâm nhập của hại khuẩn vào cơ thể.

Tăng cường vân động, tốc độ chuyển hóa và đề kháng nội tại trong cơ thể của con sẽ được kích thích, từ đó mà hệ miễn dịch tự nhiên bên trong của con cũng mạnh hơn, đủ sức đương đầu với sự tấn công của bên ngoài.

Khi con gặp các vấn đề bất ổn về tiên hóa như trướng bụng, buồn nôn,  chán ăn, tiêu chảy…, thay vì sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh, có thể sử dụng phương pháp tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn tự sản sinh tự nhiên trong đường ruột.

roi-loan-tieu-hoa-tre-em-10

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro – liệu pháp cổ truyền giúp ổn định đường ruột cho bé.

Từ ngàn xưa, y học cổ truyền phương Đông đã kết hợp các vị thảo dược bao gồm kha tử, rễ cây phèn đen, bồ công anh, ý dĩ, khổ sâm  để tạo ra bài thuốc cân bằng ngũ hành giúp ổn định đường ruột. Phát triển từ bài thuốc này, Bibro đã nghiên cứu và phát triển Cốm hỗ trợ tiêu hóa được bào chế từ các thảo dược thuần tự nhiên.

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro có tác dụng tạo ra môi trường lý tưởng để lợi khuẩn phát triển mà không ảnh hưởng đến quá trình tiết men của hệ tiêu hóa, không làm mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột của trẻ. Ngoài ra, cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro còn có tác dụng chữa lành những tổn thương ở đường ruột của bé do các hại khuẩn gây ra. Để các bé dễ uống, không ngần ngại hương thuốc bắc, Bibro đã bổ sung mùi hương socola mà các bé vẫn yêu thích, nên các bé sẽ không có cảm giác rằng mình đang uống thuốc mà nghĩ rằng mình đang ăn các loại cốm vui miệng phổ biến trên thị trường.

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro được cấp phép bởi Bộ Y Tế và được bào chế & sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.