Sự khác nhau giữa men tiêu hóa, kháng sinh và cốm thảo dược

Khi bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ thì ba mẹ thường rất lo lắng không biết phải làm sao và sử dụng phương pháp nào để điều trị cho con mình để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có rất nhiều phương án như sử dụng men tiêu hoá , dùng kháng sinh hay cho trẻ uống cốm thảo dược. Vậy ba phương pháp có sự khác nhau như thế nào.

Hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn thiện là một nguyên nhân cốt lõi khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Và trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa do chế độ dinh dưỡng hàng ngày hay những giai đoạn trẻ bị thay đổi chế độ ăn đột ngột khiến hệ tiêu hóa non nớt không thích nghi kịp. Môi trường sống của trẻ bị nhiễm bẩn chứa nhiều vi khuẩn làm trẻ để dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc hơn. Cộng hưởng với sức đề kháng vẫn chưa được hoàn thiện thì càng tạo điều kiện thuận lợi để dễ mắc rối loạn tiêu hóa hơn.

Và có nhiều cách điều trị hệ tiêu hóa đang bị rối loạn của trẻ như men vi sinh, men tiêu hóa, kháng sinh và cốm thảo dược. Ngoài men vi sinh ra thì 3 phương pháp còn lại khác nhau như thế nào.

Sự khác nhau giữa men tiêu hóa, kháng sinh và cốm thảo dược

Men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme do cơ thể con người tiết ra để tiêu hóa thức ăn ở trong cơ thể. Nhờ có men tiêu hóa, mà thức ăn được cắt nhỏ và chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng để có thể dễ hấp thu rồi sau đó thấm qua thành ruột và vào máu đi nuôi cơ thể. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà cơ thể không tiết hoặc là tiết ít men tiêu hóa nên dẫn tới cơ thể ốm yếu nhất là trẻ em. Vì vậy mới phải bổ sung men tiêu hóa vào cơ thể.

Men tiêu hóa trong điều trị rối loạn tiêu hóa

Các bạn sử dụng men tiêu hóa chỉ định khi vi khuẩn tại ruột bị mất cân bằng, thường gặp ở những người bệnh điều trị kháng sinh với các biểu hiện: đi tiêu phân sống, tiêu chảy, hay khó tiêu, đầy hơi….

Việc sử dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Tuy nhiên, nếu như các bạn lạm dụng và dùng kéo dài sẽ có thể gây tác dụng ngược do lượng một men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài ở trong thời gian dài sẽ ức chế những tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Kháng sinh là thuốc dùng để điều trị rối loạn hệ tiêu hóa với nhiều loại khác nhau như:

Thuốc chống acid

Thuốc chống acid là một nhóm thuốc được sử dụng nhằm để trung hòa acid ở trong dịch vị. Bên cạnh đó, nó có thể dùng để thúc đẩy những triệu chứng acid ở trong dạ dày tăng cao hơn mức bình thường và đồng thời hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày cũng như trào ngược dạ dày thực quản… Nó cũng là thuốc kháng sinh đường ruột giúp nâng độ PH ở trong dạ dày và không làm giảm đi lượng acid tiết ra. Tuy nhiên, sự tiết thêm này sẽ là rất ít, xảy ra ở trong một thời gian ngắn ngủi. Người bệnh nên uống thuốc kháng sinh về đường ruột khi có những triệu chứng, và sau khi ăn cơm no.

Thuốc chống tiêu chảy

Các loại thuốc chống kháng sinh về đường ruột chống tiêu chảy được dùng bổ sung để có thể điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp hay là xảy ra ở con người. Việc bù nước cũng như chất điện giải bị thiếu ở trong cơ thể người bệnh là một yếu tố quan trọng nhất đối với những người hay bị bệnh về đường ruột.

Thuốc chống viêm đường tiêu hóa

Nhóm thuốc kháng sinh về đường ruột chống viêm loét là nhóm thuốc không quan trọng nên thường được bác sĩ chỉ định. Nhóm thuốc này thường được dùng để điều trị các bệnh về viêm loét về đường tiêu hóa, dạ dày… rất là hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng.

Hệ vi khuẩn chí ( các vi khuẩn thường trú ) tại đường ruột ở trong cơ thể luôn có một sự cân bằng nhất định về tỷ lệ lợi khuẩn cũng như hại khuẩn. Lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, làm ức chế những vi khuẩn có hại gây bệnh. Nhưng khi sử dụng kháng sinh, thì cùng với vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi cũng chịu sự tác dụng của thuốc và bị tiêu diệt nên dẫn tới mất cân bằng của hệ vi khuẩn tại đường ruột. Tuy là điều trị rối loạn tiêu hóa nhưng một phần nào đó nó là có thể là thành ruột yếu hơn trước sự tấn công của vi khuẩn có hại. Thậm chí làm tăng nguy cơ gây loạn khuẩn đường ruột khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn, kéo dài và hay tái phát lại.

Cốm thảo dược là một chế phẩm vi sinh hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và thường được dùng cho trẻ nhỏ.

Cốm thảo dược giúp tạo môi trường sống thuận lợi cho một số vi khuẩn có ích, vừa bổ sung những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bé kết hợp cùng với những thảo dược quý điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa như là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, hay khó tiêu,… gây ra. Từ đó vừa hỗ trợ điều trị về rối loạn tiêu hóa lại vừa có thể giúp lập lại hệ cân bằng vi sinh tròn đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa bị tái phát và sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Cốm thảo dược điều trị rối loạn tiêu hóa

Với ba phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa trên thì chỉ có cốm thảo dược là có tác dụng gần giống như men vi sinh.

Tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyên dùng cốm thảo hơn làmen vi sinh, bởi vì sao cốm thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên lành tính với hệ tiêu hóa của trẻ.

Men vi sinh trong điều trị rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của con người bình thường khỏe mạnh thì sẽ có chứa các loại vi khuẩn thường trú ở đây, tạo ra một hệ sinh thái cân bằng ở trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của một quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này sẽ lên men thức ăn, sau đó sản xuất acid lactic và acid hóa đường ruột, bên cạnh đó nó ngăn ngừa sự phát triển của những vi khuẩn có hại, và hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng được loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, thì đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt các chức năng tiêu hóa cũng như hấp thu thức ăn. Việc bổ sung những men vi sinh, để nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là rất cần thiết.

Việc bổ sung những chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể là cần thiết và nó giúp cho quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở ruột được tốt hơn và giúp quá trình hấp thu cũng tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bởi men vi sinh có một đặc điểm đó là chỉ vào tới ruột mới bắt đầu phát triển và phát huy tác dụng của nó. Đường ruột khoẻ mạnh là một đường ruột có hệ vi sinh vật với mức cân bằng, tuy nhiên do nhiều yếu tố như là thức ăn, kháng sinh…khiến vi khuẩn có lợi sẽ bị thiếu hụt, vì vậy bổ sung men vi sinh để có thể lập lại sự̣ cân bằng hệ vi sinh đường ruột là cần thiết. Giúp trẻ hết rối loạn tiêu hoá và có thể hấp thu thức ăn tốt hơn.

Và một đăc biệt đó là khi dùng nhiều tất nhiên nó không gây nên những nguy hiểm nào đặc biệt vì bản chất của nó là các vi khuẩn có lợi và cái gì thừa ở trong quá trình tiêu hóa của cơ thể thì nó sẽ tự đào thải ra ngoài.

Men vi sinh Bibro cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn để nuôi dưỡng thành ruột khỏe mạnh từ đó nâng cao hệ miễn dịch cũng như khả năng đề khả của cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp điều trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *