Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do thói quen xấu của phụ huynh

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do thức ăn cung cấp hằng ngày hoặc do hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa thật sự thích nghi và một phần không nhỏ do thói quen xấu của phụ huynh mà vẫn không hay biết. Nếu cảm thấy mình đang có một trong những thói quen xấu này thì hãy khắc phục ngay để không làm hại đến hệ tiêu hóa của con.

 

Chế biến món ăn không đúng cách là rối loạn tiêu hóa

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một số sai lầm của mẹ trong cách nấu ăn cho bé dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiêu hóa khiến trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng nên chậm phát triển.

Vì quá bận rộn hoặc là do thói quen mà các mẹ thường hay mua những thực phẩm để sẵn ở trong nhiều ngày, cũng chính việc lựa chọn thực phẩm không tươi ngon và đã được bảo quản quá lâu trước khi chế biến món ăn khiến trẻ dễ bị tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa

Ăn thức ăn hâm lại nhiều lần dễ bị rối loạn tiêu hóa

Hâm lại thức ăn quá nhiều lần bởi vì công việc quá bận rộn mà một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian để hầm một nồi cháo khá lâu và bé chỉ ăn mỗi bữa không được nhiều. Chính vì thế làm ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ vì mất sự cân bằng vi khuẩn có lợi gây ra rối loạn tiêu hóa.

 

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng một lý do

 

Phụ huynh chưa có kinh nghiệm hoặc là kiến thức trong việc chăm con mà không chỉ tham khảo sách báo hay bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn hợp cho trẻ. Vì các mẹ thường có quan điểm nghe theo ông bà dạy bảo là nên ăn cái gì và kết hợp chúng với nhau như thế nào dẫn đến thức ăn mất đi dinh dưỡng và tệ nhất là có phản ứng phản tác dụng với nhau gây nên tình trạng tiêu chảy hay đi ngoài phân sống ở trẻ. Có nhiều loại thức ăn nếu không biết và kết hợp chúng lại với nhau có thể sinh ra chất độc làm hại đến sức khỏe.

Nhiều mẹ cho bé ăn dặm quá sớm hoặc là ăn quá nhiều đạm, đường, dầu mỡ hay rau củ nhiều chất xơ khiến thức ăn khó tiêu và không đảm bảo dinh dưỡng.

Việc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn đảm bảo hệ tiêu hóa không bị rối loạn bởi các vi khuẩn có hại.

 

Vệ sinh không đảm bảo khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

 

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nguyên do một phần không nhỏ bởi môi trường sống xung quanh trẻ có rất nhiều vi khuẩn như đồ chơi, thú cưng hay những thói quen xấu ăn ở ngoài đường bụi bẩn và không rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Mà sức đề kháng của trẻ thường sẽ yếu hơn người lớn rất nhiều nên hay ốm vặt và dễ sút cân nặng.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do thói quen xấu của phụ huynh

Chính vì thói quen không thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể đặc biệt là bàn tay nơi trẻ dễ tiếp xúc với miệng. Và ngay chính các bà mẹ trong việc chế biến thức ăn cho bé không đảm bảo vệ sinh vì chỉ những việc đơn giản và không ngâm nước muối và rửa sạch rau nhiều lần. Việc này cũng khiến cho thức ăn của trẻ bị nhiễm khuẩn. Đây là điều kiện thuận lợi để dễ lây nhiễm vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng.

 

Rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh

 

Hệ vi sinh có lợi ở đường ruột chưa đủ mạnh để có thể tạo thành hàng rào bảo vệ cơ thể nên bé thường dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Nhiều mẹ khi đó sử dụng thuốc kháng sinh, nó không chỉ tiêu diệt vi khuẩn mà nó còn tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi. Vì vậy, bé bị mất cân bằng sinh thái đường ruột gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ với những triệu chứng như : phân sống, tiêu chảy hoặc là táo bón.

Với những thói quen xấu của phụ huynh mà khiến cho bé có thể rối loạn tiêu hóa ở trẻ khiến trẻ biếng ăn và chậm phát triển do kém hấp thu.

Chính vì thế khi thấy bé có những dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa thì nên điều trị sớm để không ảnh hưởng đến trẻ bằng cách bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cân bằng lại vi sinh đường ruột. Với việc bổ sung vi chất thông qua chế độ ăn tuy cũng hiệu quả nhưng lại sẽ khá lâu để trẻ phục hồi lại hệ tiêu hóa bởi vậy các mẹ nên bổ sung qua dạng uống bằng men vi sinh để hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giúp hấp thu và bổ sung vi chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Cân bằng vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Khi sử dụng cốm thảo dược với nguồn gốc 100% thảo dược theo đường uống sẽ giúp bé cân bằng hệ sinh thái đường ruột và ức chế những vi khuẩn có hại gây bệnh, tiết độc tố.

Cốm thảo dược Bibro là một giải pháp hỗ trợ hệ tiêu hóa qua đường uống bởi ngoài việc kích thích các vi sinh có lợi phát triển giúp đường ruột khỏe mạnh hơn thì nó còn cân bằng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng  để nâng cao hệ miễn dịch cho bé.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *