Những thói quen có hại gây ra loạn khuẩn đường ruột đang hủy hoại tuổi thơ của bé

Nếu bạn thấy con bạn biếng ăn, đại tiện thất thường (lúc tiêu chảy, lúc táo bón, đi ngoài ra phân sống), sờ vào bụng thấy trướng căng tròn dù không ăn no, dễ nôn trớ, hơi sốt nhẹ… thì đó là những dấu hiệu của đường ruột có vấn đề mà các nhà khoa học gọi là hội chứng loạn khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột là gì?

Chúng ta thường cho rằng đường ruột không quan trọng bằng các nội tạng khác trong cơ thể như tim, gan, thận… nhưng thực tế, đường ruột đóng vai trò chủ chốt trong chuyển hóa thức ăn và tạo cơ chế đề kháng bệnh tật. Cơ chế này đến từ hệ cân bằng vi khuẩn bên trong đường ruột.

Đường ruột của người lớn cũng như trẻ nhỏ có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các lợi khuẩn chiếm 85% trong số các vi khuẩn, liên tục ngăn chặn sự bùng phát và tàn phá cơ thể do các hại khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, lợi khuẩn còn có tác dụng hình thành men tiêu hóa tự nhiên để kích thích tiêu hóa, tổng hợp dưỡng chất từ thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp nội tiết tố liên quan đến ổn định tâm lý.

Khi sự chênh lệch giữa lợi khuẩn và hại khuẩn không duy trì ở mức độ  85-15 thì đó là lúc trẻ bị rơi vào tình trạng loạn khuẩn đường ruột, mà chủ yếu là sự sụt giảm lợi khuẩn và tăng hại khuẩn. Các triệu chứng thường gặp của loạn khuẩn đường ruột đó là phân lỏng, phân sống, thậm chí các ba mẹ có thể thấy chất nhầy hoặc ít máu, cảm giác đầy bụng và có biểu hiện hơi sốt. Khi các hại khuẩn chiếm ưu thế và tấn công đường ruột, các bé sẽ tiêu hóa kém hiệu quả, dễ bị nhiễm các bệnh lây nhiễm, và tâm trạng không vui do lợi khuẩn giúp sản sinh nội tiết tố giúp ổn định tâm lý bị ức chế… Lâu ngày, trẻ có thể bị mất nước, thiếu dinh dưỡng, và bị rơi vào trầm cảm.

Chăm con sai cách có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột

Về bản chất, loạn khuẩn đường ruột xảy ra khi lợi khuẩn bị tiêu diệt còn hại khuẩn thì dễ xâm nhập vào cơ thế. Đây là một quá trình tinh vi mà các ba mẹ khó có thể nhận thức được. Nhiều ba mẹ dù yêu con, chăm con, nhưng làm sai cách, dẫn đến đường ruột của con bị rối loạn nhưng vẫn không hề biết.

Cho con ăn quá nhiều

Làm ba mẹ, ai chẳng muốn con mình hay ăn chóng lớn, nhưng “hay ăn” và ăn nhiều rất khác nhau. Nếu ăn thực phẩm sạch, được chế biến khoa học, ăn ở lượng vừa đủ không quá no, thì con trẻ sẽ phát triển mạnh khỏe. Ngược lại, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chế biến không hợp lý, mà cứ nhồi nhét con ăn nhiều, dư thừa, mà vẫn thiếu dinh dưỡng, thì đường ruột của con phải làm việc quá tải để xử lý các độc tố trong thức ăn, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt của lợi khuẩn.

Lạm dụng kháng sinh

Nhiều ba mẹ vì muốn bảo vệ con khỏi các chứng bệnh viêm nhiễm, không muốn con phải chịu khổ, nên đã cho con dùng kháng sinh không kiểm soát. Kháng sinh khi được trẻ uống vào cơ thể lập tức tiêu diệt các hại khuẩn, và cả lợi khuẩn nữa. Sự sụt giảm của lợi khuẩn nhanh chóng trong thời gian kháng sinh khiến cho trẻ sau khi ngưng sử dụng không kịp phục hồi lợi khuẩn, dẫn đến dễ bị nhiễm hại khuẩn từ bên ngoài hơn. Rốt cuộc, con trẻ vừa dễ bị mắc bệnh mà lại vừa gây ra tình trạng rối loạn đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng để hồi phục của con.

Không vệ sinh mũi dãi, đờm cho con

Khi các bé bị các chứng viêm họng, viêm mũi, các bé chưa có đủ ý thức tự giác để khạc đờm hay lau mũi dãi của mình. Thay vì đó, các bé sẽ có xu hướng nuốt dòng mũi dãi hoặc đờm vào bụng. Vi khuẩn, virus trong mũi dãi và đờm đi vào đường ruột của bé theo đường tiêu hóa, làm gia tăng lượng hại khuẩn trong đường ruột. Từ đó dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Như vậy, mỗi khi con bị các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, các ba mẹ nên chú ý ở bên theo dõi con, lau mũi dãi và khuyến khích con khạc đờm, đồng thời vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

Lạm dụng men vi sinh, men tiêu hóa

Lạm dụng men vi sinh, men tiêu hóa cũng có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột dù hiện nay đây là hai biện pháp phổ biến để giúp các con xử lý các vấn đề liên quan đến đường ruột. Men tiêu hóa và men vi sinh đều gây ra tình trạng làm giảm độ hiệu quả cuả các lợi khuẩn chuyên trách tiêu hóa và tổng hợp dưỡng chất. Dần dần, dẫn đến sự sản sinh thấp các lợi khuẩn loại này. Từ đó gây ra loạn khuẩn đường ruột.

Sử dụng liệu pháp từ thảo dược để tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn phát triển

Liệu pháp bền vững nhất để đường ruột có được ổn định đó là cơ chế sản sinh lợi khuẩn một cách tự nhiên ở trong một môi trường lý tưởng trong đường ruột của bé. Khi lợi khuẩn có cơ hội phát triển tự nhiên, không bị ức chế hay bị kích thích một cách nhân tạo, thì lợi khuẩn có thể ức chế một cách hiệu quả tác hại của các hại khuẩn hay độc tố xâm nhập vào đường ruột.

Từ năm 2019, Bibro công bố sản phẩm đột phá có thể giúp các bé giã từ men tiêu hóa, men vi sinh; giã từ chán ăn, phân sống, tiêu chảy, loạn khuẩn đường ruột: Đó là Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro. Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro có cơ chế tạo môi trường phát triển tự nhiên cho lợi khuẩn trong đường ruột, không gây hại đến quá trình tiết men tiêu hóa trong đường ruột.

roi-loan-tieu-hoa-tre-em-8

 

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro được phát triển dựa trên bài thuốc cổ truyền bảo vệ đường ruột

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro không phải là men vi sinh nên không có tác dụng đưa lợi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể, thay vì đó, 5 loại thảo dược trong thành phần của Bibro bao gồm kha tử, khổ sâm, ý dĩ, rễ phèn đen, bồ công anh tác động hình thành dung môi lý tưởng cho lợi khuẩn phát triển tự nhiên phù hợp với thể trạng của mỗi bé mà không gây ra bất cứ các tác dụng phụ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột nào.

Khi được biết về bài thuốc Bibro sử dụng để bào chế cốm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, TS Cung Khắc Lược, hậu bối nhiều đời của dòng họ Cung, dòng họ nhiều đời làm thái y cho các vua Nguyễn đã thốt lên với vẻ ngạc nhiên: “Đây là cách các cụ ta xưa dùng để tăng sức đề kháng một cách tự nhiên mà không can thiệp thô bạo đến quá trình tự cân bằng đường ruột của trẻ, hòng để đường ruột trẻ ngày một mạnh mẽ hơn, tránh việc phụ thuộc vào men vi sinh được đưa từ ngoài vào”.

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro là sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ em từ thảo dược, đã được cấp phép bởi Bộ Y Tế, và được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP. Từ năm 2019 đến nay, Bibro đã hỗ trợ nhiều trẻ nhỏ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường  miễn dịch đường ruột, hồi phục sức đề khóa cho bé. Từ đó các bé ngày càng vững tin hơn trong hành trình khám phá cuộc sống, và mạnh mẽ vượt qua những tấn công của vi khuẩn, virus từ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *