Những lưu ý cho ba mẹ khi bé đi ngoài phân sống

Một trong những dấu hiệu của tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ đó chính là đi ngoài phân sống. Nếu kéo dài lâu ngày thì bé có thể bị còi xương và suy dinh dưỡng do hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả và không đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết để cho cơ thể trẻ phát triển toàn diện. Và khi thấy trẻ đi ngoài phân sống thì ba mẹ cần lưu ý những gì để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu đi ngoài phân sống

Đi ngoài phân sống là tình trạng thức ăn trong cơ thể chưa được tiêu hóa và trẻ ăn cái gì thì ra cái đó.

đi ngoài phân sống

Trẻ đi ngoài phân sống cần lưu ý gì

Các mẹ hãy chuẩn bị khi con có những dấu hiệu của đi ngoài phân sống như sau :

  • Phân có lúc rắn, lúc sền sệt hoặc là có nước riêng và phân riêng
  • Trong phân thường có những hạt lợn cợn và kèm theo chất nhầy hoặc những thực phẩm chưa được tiêu hóa hết, bằng mắt thường mẹ có thế nhìn thấy cả rau củ và hạt…
  • Phân có màu vàng ngả qua màu xanh và tương tự như dưa cải muối.

Khi thấy bé mặc phải thì ba mẹ nên lưu ý gì

Khi con đi ngoài phân sống thì mẹ không nên cho uống thuốc cầm tiêu chảy vì điều này rất nguy hiểm bởi thức ăn dư thừa sẽ bị giữ lại trong ruột và không được thải ra ngoài nên gây nguy cơ bị tắc ruột

Nếu như trẻ đi ngoài phân sống có cái lợn cợn hay phân rắn và sệt có nước và đi khoảng 1 đến 3 lần trong một ngày thì không đáng ngại gì. Lúc này ba mẹ không nên làm gì cả mà nên để cho hệ tiêu hóa của con tự phục hồi và tự đào thải độc tố cũng như chất dư thừa trong cơ thể.

Đối với những bé sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi và bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu trẻ đi ngoài phân sống trong 3 tháng đầu mà con vẫn tăng cân đạt chuẩn thì các mẹ không nhất thiết làm gì cả. Sau khoảng 3 tháng, số lần đi bị mắc của trẻ sẽ tự giảm đi và bé sẽ đi lại phân bình thường.

Đối với các trẻ sơ sinh từ 0 -3 tháng với bú sữa ngoài nếu như đi phân sống là một dấu hiệu cho thấy bé chưa thích nghi với sữa. Nên cũng không vội cho trẻ uống thuốc điều trị. Nếu trẻ đi ngoài từ 1 đến 3 lần một ngày mà cân nặng vẫn tăng tót và không nôn trớ gì thì mẹ không cần phải làm gì cả.

đi ngoài phân sống

Nếu trẻ đi 4 -5 lần thì nên đưa đến bác sĩ thăm khám

Bên cạnh đó, nếu thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu khác như : trẻ đi 4 -5 lần trở lên trong một ngày và phân có rất nhiều. Đi phân có máu tươi, nhiều nước và ăn uống kém. Đi phân hơn chục lần hay có dấu hiệu nóng sốt và nôn ói… thì ba mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay để được kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp.

Mẹ nên làm gì khi con đi ngoài phân sống

Hiện tượng này nếu như không điều trị dứt điểm sẽ có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển của bé vì gây mệt mỏi, chán ăn cũng như hấp thu kém, còi cọc, chậm lớn. Khi con có hiện tượng đi ngoài phân sống thì trước tiên mẹ nên cho bé đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm để xem con mình có thật sự hay không. Và đây cũng là cách xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài của bé.

Tiếp theo dựa theo kết quả xét nghiệm, đơn thuốc và tư vấn của bác sĩ thì mẹ nên cân đối giữa việc dùng thuốc với bổ sung những chế phẩm có ích cho đường ruột và nghỉ ngơi hợp lý để giúp cho con mau khỏe hơn. Ngoài ra, mẹ cũng cần theo dõi tình trạng phân đi ngoài của bé cho đến khi khỏi bệnh.

Bên cạnh đó các mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của con để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh để phát triển toàn diện. Bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa như cháo ninh nhừ hay cháo xay với thịt gà… nên hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ… Khi phân trở lại bình thường thì các mẹ có thể cho ăn tất cả những loại thực phẩm khác.

Thức ăn cho con nấu nhừ và băm nhỏ để dễ tiêu hóa, không nên cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Khi đường ruột hoạt động lại bình thường thì mẹ nên cho con ăn từ từ và không nên quá sốt ruột

Ngoài ra mẹ nên cho trẻ bổ sung những lợi khuẩn đường ruột mỗi ngày. Các chủng vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bé có trong một số thực phẩm và những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa men vi sinh như là sữa chua. Bạn có thể cho bé uống cốm thảo dược để đạt hiệu quả cao hơn.

Bibro cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Các mẹ bổ sung thêm cho hệ tiêu hóa của con bằng cốm thảo dược Bibro với thành phần gồm 100% là các thảo dược tự nhiên vơi hương socola hấp dẫn giúp cho đường ruột khỏe mạnh và giúp giải quyết hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và kích thích bé ăn ngon một cách tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *