Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có những biểu hiện các mẹ cần phải sớm nhận biết để kịp thời xử lý và tránh xảy ra tình trạng ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

 

Dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

 

Nôn trớ nhiều

Đây là dấu hiệu phổ biến và thường xuyên gặp phải khi trẻ em bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ nhỏ thường hay nôn trớ vì thực quản của bé không giống như người lớn với thực quản ngắn, phần dưới hơi bị nở rộng và lớp cơ chưa được phát triển hoàn chỉnh, còn yếu vì thế cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ 2 đến 3 ngày bị một lần hay ăn nó quá bị no thì không sao cả nhưng tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên cứ ăn vào lại nôn nữa thì hệ tiêu hóa của trẻ đang có vấn đề.

Tiêu chảy

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Dấu hiệu cũng thường thấy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng bị tiêu chảy cấp với dạng phân lỏng như nước và đi trên 3 lần trong một ngày. Phân thường có mùi tanh và là phân sống nên thường có màu trắng hay cũng có thể còn nguyên thức ăn vừa mới vào bụng chưa kịp tiêu hóa hoặc là có bọt và đị nhiều thì có mũi. Với dấu hiệu này các mẹ phải chú ý bù nước điện giải vì khi trẻ ngoài mất rất nhiều nước dễ dẫn đến suy nhược cơ thể thậm chí có thể tử vong.

Táo bón

Táo bón là dấu hiệu rất hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng nó không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hay là chỉ đơn giản là một rối loạn cơ năng ( thường gặp nhất ). Khi thấy trẻ 2 3 ngày mà không đi về hay đi một lần với dạng phân cứng và khuôn phân to thường có màu đen nhưng đau bụng khi đi tiêu, thậm chí có lẫn máu ở đầu phân nữa.

Táo bón gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột…Do đó thì các chị em nên đưa con nhỏ của mình đến bệnh viên để kiểm tra và nguyên nhân gây táo bón để có phương pháp điều trị thích hợp. Khi trẻ bị táo bón nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa quá nhiều đamh và không nên uống sữa có nhiều chất  béo.

Đi ngoài phân sống

Sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn ở trong ruột là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ đi ngoài phân sống. Thông thường thì đường ruột của người bình thường sẽ có một hệ vệ sinh vật sống cộng sinh cùng với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn nên nó giúp cho quá trình tiêu hóa cũng như việc hấp thụ chất dinh dưỡng và quá trình thải trừ chất độc diễn ra bình thường.

Đi ngoài phân sống là dấu hiệu phổ biến của rối loạn tiêu hóa

Đi ngoài phân sống là dấu hiệu phổ biến của rối loạn tiêu hóa

Ngược lại, khi bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ thì một khi tỷ lên trên thay đổi cũng đồng nghĩa với việc những vi khuẩn có lợi giảm xuống và những vi khuẩn có hại sẽ tăng lên, nên gây tình trạng loạn khuẩn đường ruột với những triệu chứng thường gặp như đi ngoài phân sống, phân lỏng và đôi khi có lẫn chất nhầy cũng có thể kèm theo đầy bụng.

Bụng căng trướng và ợ hơi

Bị rối loạn tiêu hóa là một dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà mẹ bé có thể sờ thấy bụng cảm giác bị căng to và có dấu hiệu ợ hơi liên tục. Vì đầy hơi nên trẻ sẽ đánh hơi nhiều hơn và ngoài ra còn có biểu hiện bị hôi miệng

Chán ăn và ăn ít

Vì bị rối loại tiêu hóa nên trẻ thường sẽ kém ăn và lười ăn do ăn vào sẽ lại bị nôn bởi hệ tiêu hóa lúc này hoạt động kém hiệu quả nên có khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Nhiều trẻ chỉ muốn uống sữa và không chịu ăn cháo hay cơm gì cả.

 

Điều trị bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như thế nào

 

Xây dựng một chế độ ăn phù hợp

Việc rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có thể bắt nguồn từ thức ăn hằng ngày bởi nhiều mẹ thường cho con ăn nhiều thứ bổ dưỡng chưa có sự kết hợp khoa học nên dẫn đến việc phản tác dụng của chúng vì thế các mẹ nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để xây dựng một chế độ ăn phù hợp.

Ngoài ra nên hạn chế những đồ ăn vặt có nhiều dầu mỡ. Nên nấu ăn ở nhà tránh bên ngoài bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ khá yếu nếu như bắt gặp thực phẩm bẩn có thể sẽ bị rối loạn ngay.

Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, các loài rau củ quả và ngủ cốc

Bên cạnh đó cũng nên khuyến trẻ uống nhiều nước để giúp thức ăn loãng ra và dễ di chuyển trong đường ruột.

Rèn luyện thói quen ăn uống khoa học

Nên dạy trẻ nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt bởi nhai thành nhiều mảnh nhỏ và hòa trộn chúng cùng với những enzyem có trong nước bọt.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ

Bổ sung cốm thảo dược Bibro khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bibro giúp giảm rối loạn tiêu hóa do bệnh lý của đường ruột như : tiêu chảy, viêm ruột, trướng bụng, đầy hơi… và tăng cường chức năng tiêu hóa trong các trường hợp : táo bón, ăn không tiêu…

Giúp cân bằng hệ vi sinh ở trong tiêu hóa và kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh.

Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe.

Các mẹ nên chú ý đến con hằng ngày khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em bởi vì nếu kéo dài sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.