Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi giúp bé vui khỏe

Việc chăm sóc trẻ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm, ở mỗi giai đoạn đều có chế độ dinh dưỡng khác nhau để có thể phát triển toàn diện. Làm sao để có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi hợp lý và khoa học là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ trong giai đoạn 4 tuổi là khoảng 16 kg và cao khoảng 1 m. Bé ở trong giai đoạn này thì mỗi tháng sẽ tăng khoảng từ 100 gam cho đến 200 gam và cao thêm khoảng từ 0,5 cho đến 1 cm. Và sao khoảng một năm thì bé có thể tăng thêm 2 kg và cao thêm 5cm. Do đó trẻ trong giai đoạn này cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể phát triển toàn diện.

\

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi giúp bé vui khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi cần đa dạng và cân đối

Khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ trong giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi cần đầy đủ và đa dạng. Cần phải đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như nhóm tinh bột, nhóm đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cần phải bố trí đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và giúp trẻ phát thể phát triển toàn diện.

Trẻ bước sang giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen tự lập. Để cho trẻ có thể tự mình ăn một mình và lựa chọn các món ăn yêu thích. Ở giai đoạn này các bậc phụ huynh cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhiều nước ngọt có ga, bim bim, ăn quá nhiều đồ ăn vặt,…vì điều này không chỉ không tốt cho sức khỏe của trẻ mà dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Đồng thời sẽ làm cho trẻ kém hấp thu và suy dinh dưỡng.

Những điểm lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi 

Cung cấp đầy đủ protein

Bé cần một hàm lượng protein đủ để có thể phát triển toàn diện. Nên bổ sung đầy đủ các loại Protein có nguồn gốc động vật và thực vật. Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa và các loại đậu đỗ. Không chỉ cung cấp các loại Protein mà các nhóm thực phẩm này cần cung cấp sắt và Vitamin nhóm b. Là những chất rất cần thiết cho giai đoạn phát triển này.

Bổ sung rau quả xanh 

Trẻ em thường không thích ăn rau hoặc quả do đó dễ mắc chứng táo bón. Táo bón thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Do đó mẹ có thể tham khảo một chế độ đầy đủ rau quả xanh cho trẻ hàng ngày. Nên đa dạng các loại rau xanh và trái cây tươi cùng nhiều phương pháp chế biến khác nhau để tăng sự hứng thú cho trẻ.

Có tinh bột trong tất cả bữa ăn

Cơm, cháo, bánh mì, khoai tây, khoai lang đều rất giàu tinh bột và rất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Tinh bột cung cấp đường cho cơ thể để cơ thể có thể hoạt động tốt. Đồng thời tinh bột phần chứa rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong tinh bột chứa nhiều Vitamin nhóm b và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hạn chế đồ ăn ngọt 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi hạn chế đồ ăn ngọt. Trẻ em thích ăn bánh kẹo và điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Ăn nhiều đồ ngọt không chỉ không tốt cho sức khỏe mà nó có thể gây ra một số bệnh như béo phì và sâu răng.

Chất béo 

Chất béo là một trong những nhóm chất quan trọng giúp cho trẻ có thể khỏe mạnh. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì mẹ cần bổ sung một lượng chất béo phù hợp. Thay vì lựa chọn các loại chất béo có nguồn gốc từ động vật thì mẹ có thể bổ sung các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn hạn chế được tình trạng béo phì cũng như những bệnh liên quan đến tim mạch.

Vitamin và muối khoáng 

Trong giai đoạn này trẻ có tốc độ phát triển rất nhanh và có sự trao đổi chất mạnh mẽ. Trong giai đoạn này sẽ cần vitamin và muối khoáng tương đối cao. Nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin và muối khoáng để giúp cho trẻ có thể phát triển tốt hơn.

Bổ sung đầy đủ nước cho trẻ

Nước là một trong những loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa cơ thể và giúp cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng một số trẻ thường lười uống nước do đó các mẹ nên tạo thói quen uống nước cho bé. Đây là một trong những loại đồ uống có lợi cho cơ thể, mà không gây ra tác dụng phụ.

Khi cơ thể nạp đầy đủ nước để rất có lợi cho hệ trao đổi chất và các hoạt động cần thiết trong cơ thể. Đồng thời tránh được tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ và giúp trẻ có thể phát triển được tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi nên đa dạng và phong phú

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi cần có sự quan tâm đúng mức. Nên cung cấp đa dạng các loại thực phẩm cho trẻ để giúp cho trẻ chống lại chứng biếng ăn và tăng cảm giác hứng thú trong ăn uống. Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng thì bé cũng cần có một chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý. Nên tăng cường các hoạt động ngoài trời và các hoạt động tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *