Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi quyết định đến chiều cao

Trẻ bước sang độ tuổi từ 3 đến 4 là một trong những cột mốc quan trọng. Đây là thời gian mà trẻ đã bắt đầu đi học, làm sao để có thể phối hợp một chế độ dinh dưỡng giữa ở trường và ở nhà sao cho hợp lý để trẻ có thể phát triển được thể chất một cách toàn diện. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đúng mức. Vì điều này có thể giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện, có đủ năng lượng cho các hoạt động vui chơi giải trí và học tập.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi quyết định đến chiều cao

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi quyết định rất nhiều đến chiều cao của trẻ 

Giai đoạn trẻ từ 3 đến 4 tuổi là giai đoạn trẻ chuyển từ việc ăn cháo sang ăn cơm và ăn các loại thực phẩm thô. Trong giai đoạn này hàm răng của trẻ đã phát triển đầy đủ và dễ có thể nhai cũng như có thể ăn được những loại thức ăn cứng. Trẻ trong giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi được xem là giai đoạn có nhiều biến đổi nhất. Được xem là một trong những giai đoạn cầu nối để chuẩn bị cho sự phát triển vượt trội về chiều cao ở độ tuổi dậy thì. Giai đoạn này quyết định đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ.

Nếu trong giai đoạn này mà chúng ta có sự quan tâm đúng mực và chế độ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có đạt phát triển tốt. Vấn đề dinh dưỡng trong giai đoạn này cần phải có sự theo dõi thường xuyên mở đây là giai đoạn phát triển chiều cao và trí não.

Trẻ trong giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi là gần giống như hoạt động của một người lớn. Nghĩa là trẻ có thể tiêu thụ 3 bữa chính cùng gia đình. Và mẹ cũng nên cân đối lựa chọn các loại thực phẩm trong 4 nhóm để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi không nên bổ sung quá nhiều chất béo từ động vật cho trẻ mà nên thay thế các loại mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật. Đặc biệt mẹ cũng nên tăng cường các loại rau củ quả và trái cây. Nên trang trí bắt mắt để tạo thói quen cho trẻ về việc ăn nhiều rau củ quả.

Trẻ trong giai đoạn này cần bao nhiêu bữa là đủ?

Trẻ em trong giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi thì cần duy trì năm bữa trên một ngày. Trong đó có 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

  • Chất dinh dưỡng cho bữa ăn sáng quyết định đến khoảng 25% số lượng thức ăn hàng ngày vì thế bữa sáng cần chuẩn bị đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cần phối hợp các loại thực phẩm thuộc 4 nhóm khác nhau để cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất cho trẻ.
  • Buổi trưa là bữa ăn cần thiết chiếm khoảng 35% số lượng thức ăn cả ngày. Cần chế biến đa dạng các loại thực phẩm buổi trưa và thường xuyên đổi món để tạo nên sự hấp dẫn cho trẻ.
  • Buổi tối là buổi ăn chiếm 30% tổng số lượng thức ăn cả ngày. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng buổi tối thì có thể nhẹ hơn so với chế độ dinh dưỡng buổi sáng hoặc buổi trưa. Không nên ăn quá no vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ. Nên tiêu  thụ vừa phải thực phẩm để đảm bảo được sức khỏe của trẻ.
  • Bữa phụ trội chiếm 10% lượng thức ăn cả ngày của bé. Thay vì bổ sung các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì mẹ có thể lựa chọn những bữa phụ giàu dinh dưỡng như chè, sữa, hoa quả hoặc bánh.

Trong giai đoạn này cần lựa chọn những loại chất béo tốt cho sức khỏe. Những loại chất béo tốt cho sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, dầu dừa, dầu mè, dầu hạnh nhân, dầu gấc…để có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung vitamin và muối khoáng cho trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn này cần bổ sung hàm lượng cao. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực phẩm không nên bổ sung từ thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên có chế độ ăn cho trẻ phong phú với bốn nhóm chất bao gồm nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm chất béo và nhóm vitamin khoáng chất. Nên bổ sung đầy đủ vi chất như kẽm, selen, DHA để bé có thể phát triển đúng chủng và luôn vui vẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi nên kết hợp với các hoạt động thể chất

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng tốt thì trẻ cũng cần tham gia các hoạt động ngoài trời để có thể phát triển thể chất toàn diện. Nên để trẻ tự do tham gia các hoạt động ngoài trời cùng bạn bè. Tham gia các hoạt động vui chơi sinh hoạt hoặc trải nghiệm thực tế để trẻ có thêm nhiều kiến thức. Đồng thời giúp cho trẻ có thể phát triển được sức khỏe trong môi trường bên ngoài.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3-4 tuổi nên tạo sự hứng thú cho trẻ

Có thể khuyến khích trẻ tham gia một số hoạt động vui chơi và tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Điều này không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhằm góp phần giúp trẻ cải thiện được chiều cao tốt nhất. Cha mẹ có thể cùng nói trẻ không ra các hoạt động ngoài trời để tăng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *