Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi khoa học và hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi là một trong những bước đệm quan trọng để chuẩn bị cho trẻ có được một sức khỏe và thể trạng tốt. Thay vì tập trung vào số lượng thực phẩm trong từng bữa, thì mẹ có thể lưu ý lượng chất dinh dưỡng mà bé có thể hấp thụ được trong giai đoạn này. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sức khỏe tốt mà nó còn tăng cường khả năng đề kháng chống lại bệnh tật của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi khoa học và hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi 

Việc bé tiêu thụ thực phẩm như thế nào trong giai đoạn ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có 3 yếu tố quan trọng là cân nặng, độ tuổi và mức độ hoạt động trong ngày. Các bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi cần khoảng từ 1.000 đến 1.400 calo/ngày. Khối lượng calo cần thiết cung cấp cho bé tương đương với 1/4 khẩu phần ăn của người lớn. Đặc biệt khi cho trẻ ăn cần phải đảm bảo được 5 nhóm thực phẩm.

  • Ngũ cốc: Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi sẽ còn khoảng 85 gam ngũ cốc 1 ngày.
  • Rau xanh: Bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi sẽ còn khoảng 220 gam rau mỗi ngày.
  • Trái cây: 220 gram là số lượng phù hợp cho bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi
  • Sữa: Trong giai đoạn này rẽ cần khoảng từ 400 đến 500 ml sữa
  • Protein: 56 gam mỗi ngày dành cho trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 2

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi và những lưu ý mà chúng ta cần nhớ 

  • Bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi thì việc lựa chọn sữa cho trẻ mẹ nên ưu tiên lựa chọn sữa nguyên chất. Vì trong sữa nguyên chất có chứa chất béo rất tốt cho sự phát triển của não. Tuy nhiên nếu bác có dấu hiệu thừa cân béo phì thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo.
  • Nếu như trẻ không thích uống sữa thì chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như các loại rau có màu xanh đậm, cải thìa, cải xoăn cải xanh và các loại hạt như đậu, mè,…
  • Trẻ trong giai đoạn này cần khoảng 7 mg chất sắt mỗi ngày. Do đó mẹ nên cho bé tiêu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều sắt hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung sắt.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi và những nhận định đúng

Cho con thoải mái lựa chọn thực phẩm

Tất cả mọi đứa trẻ đều thích những nơi đông người và nhộn nhịp. Đặc biệt là thích khám phá các loại thực phẩm tươi sống. Bạn có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng cách hỏi trẻ thích ăn gì và cho phép trẻ lựa chọn các loại thực phẩm mà trẻ yêu thích. Đồng thời, đây là một trong những cách mà mẹ có thể giáo dục trẻ đồng thời tăng mối quan hệ giữa mẹ và bé.

Hãy thoải mái về chất béo

Để đáp ứng được sự phát triển bình thường trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi thì trẻ cần nhận đủ lượng calo từ chất béo thông qua một chế độ ăn uống. Mỗi một ngày bé ăn khoảng 1.000 calo nên mẹ không cần phải lo lắng về cân nặng của trẻ. Khi bé được 2 tuổi thì mẹ có thể cắt giảm lượng chất béo xuống còn khoảng 1/3 lượng calo hàng ngày.

Cắt nhỏ thức ăn 

Đối với trẻ thì việc nhai thức ăn thật sự là chưa tốt do trẻ còn trong giai đoạn phát triển để hoàn thiện. Do đó mẹ nên cắt nhỏ thức ăn thành những miếng vừa ăn. Còn riêng với rau củ thì nên nấu mềm, để bé có thể dễ dàng ăn và không cảm thấy quá khó khăn khi tiêu thụ thức ăn.

Hãy linh họat

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi cần linh hoạt và thay đổi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của trẻ. Để trẻ có thể làm quen được với nhiều loại thực phẩm khác nhau, đồng thời giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ để có thể phát triển tốt nhất. Với việc cung cấp đa dạng và giới thiệu nhiều món mới sẽ tạo nên được sự hứng thú trong việc ăn uống của trẻ. Đồng thời giảm được chứng biếng ăn và tạo nên được sự vui vẻ trong lúc ăn uống.

Nấu ăn cùng bé 

Đây cũng là một trong những phương pháp có thể làm tăng sự hứng thú và khiến cho bé cảm thấy hào hứng với bữa ăn của mình. Cảm giác thích thú khi được chờ đợi món ăn ngon sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đồng thời mẹ có thể giao cho bé những công việc phù hợp với độ tuổi như rửa rau, thêm và khấy các thành phần.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi nên bổ sung đa dạng

Có nên cho bé bỏ bữa?

Trung bình một ngày thì trẻ sẽ tiêu thụ khoảng 5 bữa, trong đó có 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Việc chúng ta cho trẻ bỏ lỡ đi một bữa trong ngày cũng không có gì là quá quan trọng. Bởi trong giai đoạn này bé có thể cảm nhận được những dấu hiệu đói no của cơ thể. Và bé sẽ hứng thú hơn trong việc ăn bù vào bữa ăn kế tiếp. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý là tránh tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần. Hạn chế cho trẻ ăn vặt hoặc uống sữa trước bữa ăn chính.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi cần phải chú trọng và có sự chuẩn bị để giúp trẻ có một cơ sở để phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *