Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi để trẻ phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Đặc biệt là các mẹ có con lần đầu tiên, lại cực kỳ quan tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn này thì sửa được xem là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Sau khoảng 6 tháng đến 1 tuổi là thời điểm để trẻ bắt đầu ăn dặm. Tiêu dùng những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Nhưng song song đó vẫn bú mẹ, hoặc sử dụng sữa công thức đã giúp cho trẻ có thể phát triển được toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi để trẻ phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi bổ sung như thế nào để đảm bảo hợp lý?

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời

Đây là giai đoạn mà sữa mẹ đóng vai trò quan trọng nhất cho chế độ dinh dưỡng của trẻ. Không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ mà nó còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa thì có thể bổ sung thêm sữa công thức. Nhưng trên hết thì sữa mẹ vẫn phù hợp và tốt cho trẻ sơ sinh.

Trẻ trong giai đoạn này thường rất mau đói và phải cần bú liên tục. Thông thường nhu cầu của trẻ về sữa trong giai đoạn này dao động.

 • 0 đến 3 tháng bú mẹ mỗi một đến ba tiếng. Hoặc sử dụng từ 550 đến 1200 ml sữa công thức.
 • 4 đến 5 tháng bú mẹ từ 2 đến 4 tiếng hay sử dụng từ 700 đến 1400 ml sữa công thức

Giai đoạn từ 6 đến 8 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi thì đây được xem là một trong những giai đoạn mà trẻ đã bắt đầu tập làm quen với thực phẩm ngoài sữa. Vì trong giai đoạn này sữa không đủ để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động và phát triển của trẻ.

 • Bữa sáng: Trẻ có thể bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó có thể bổ sung nước luộc rau hoặc rau củ riềng từ 1 đến 2 muỗng. 
 • Bữa trưa: Vẫn tiếp tục cho trẻ uống sữa và bổ sung từ 1 đến 2 muỗng bột ngũ cốc. Và 1 đến 2 muỗng canh nước luộc rau hoặc nước ép các loại.
 • Buổi tối: Sữa mẹ hoặc sữa công thức và 1 đến 2 muỗng nước ép trái cây hoặc nước rau củ quả.

Trong giai đoạn này là giai đoạn mà trẻ bắt đầu tập làm quen với những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó trẻ cũng không cần phải ăn đầy đủ ba bữa một ngày. Chỉ làm bước để trẻ có thể làm quen. Chúng ta nên chỉ bổ sung một đến hai loại rau củ quả. Xem xét phản ứng của trẻ rồi mới tiếp tục thay đổi một loại thực phẩm khác.

Cho trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi được xem là giai đoạn mà trẻ đã bắt đầu có thể tập ăn nhiều hơn và đa dạng nhiều loại thực phẩm hơn. Giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu tập cho trẻ ăn cháo loãng. Thay thế cho bột và từ loãng cho đến đặc. Rồi có thể chuyển sang chế độ ăn thô.

Trong giai đoạn một số loại thực phẩm mà mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào cho thực đơn của con trong giai đoạn này.

Bữa sáng: trẻ vẫn được tiếp tục cho bú mẹ hoặc bú sữa công thức. Có thể bổ sung thêm chế độ ăn dặm cho trẻ bằng một số loại thực phẩm sau:

 • Bột ngũ cốc trẻ em từ 1 cho đến 2 muỗng canh
 • Nước trái cây hoặc nước rau củ quả ép từ 4 đến 6 muỗng canh
 • Chế phẩm từ sữa như sữa chua khoảng 2 muỗng canh

Buổi trưa: trẻ vẫn được cho bú mẹ hoặc bú sữa công thức trước. Sau đó có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm khác

 • Bột ngũ cốc trẻ em từ 2 cho đến 4 muỗng canh
 • Các loại thực phẩm có nguồn gốc cung cấp đạm như cá hoặc tàu hũ. 
 • Nước ép trái cây hoặc nước ép rau củ từ 4 đến 6 muỗng canh
 • Các chế phẩm từ sữa như sữa chua hoặc phô mai

Buổi tối: sữa mẹ hoặc sữa công thức và có thể dặm thêm cho trẻ

 • Bột ngũ cốc từ 2 cho đến 4 muỗng canh
 • Các loại thực phẩm cung cấp đạm khoảng 2 muỗng canh
 • Nước ép trái cây hoặc nước ép rau củ từ 4 đến 6 muỗng canh
 • Các chế phẩm từ sữa chua hay phô mai

Khi nào bé ăn đủ?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi phụ thuộc rất lớn vào thể trạng của từng bé. Có bé thích ăn nhiều nhưng cũng có bé không thích ăn nhiều. Do đó khi cho trẻ ăn dặm nên tôn trọng sở thích và nhu cầu của con. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều khi mà trẻ không thích hoặc có sự phản kháng. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và dẫn đến chứng biếng ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi nên đa dạng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-1 tuổi là một trong những vấn đề mà các mẹ cần quan tâm đúng mức. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ những năm đầu đời. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội. Và hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển những năm tiếp theo. Ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ trong tương lai.

Xem thêm:Bé biếng ăn phải làm sao?

097.116.9955
1
Bạn cần hỗ trợ?