Bí quyết để cho trẻ biếng ăn trở nên thèm ăn

Trẻ biếng ăn là một nỗi vất vả của nhiều bậc phụ huynh. Khi thấy bé mắc chứng biếng ăn thì các mẹ thường có xu hướng ép con ăn. Việc này thường không đem lại kết quả khả năng. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẽ bí quyết để cho trẻ biếng ăn trở nên thèm ăn.

Bí quyết để cho trẻ biếng ăn trở nên thèm ăn

 

Để con được đói giúp trẻ một phần hết biếng ăn

 

Mẹ đảm bảo rằng bé thực sự đói nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến gay go. Các mẹ nên sắp xếp những bữa ăn chính và phụ cách nhau khoảng 2-3 giờ, giữa những bữa ăn chỉ nên cho trẻ uống nước thôi.

Nhiều gia đình chiều chuộng con nên khi bạn đòi bánh kéo thì sẽ đáp ứng ngay hay thậm chí còn để sữa cho uống lúc khát. Chính vì điều này mà trẻ không thấy cảm giác đói và thèm ăn. Trước khi ăn bữa chính thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn vặt, tốt nhất là nên cho trẻ ăn vặt vào thời gian cụ thể một lần mỗi ngày.

Để muốn trẻ cảm thấy đói và thèm ăn thì các mẹ hãy khuyến kích bé tăng cường những hoạt động vận động chạy như là chạy nhảy, leo trèo trước giờ ăn.

 

Tạo không khí vui vẻ khi ăn cho trẻ biếng ăn

 

Tâm lý cũng ảnh hưởng một phần khá lớn đến việc trẻ có muốn ăn hay không vì vậy các mẹ cần tạo cho bé một tâm lý thoải mái nhất trong ăn uống.

Có rất nhiều trẻ bị biếng ăn là do yếu tố tâm lý bởi nhiề bà mẹ khi thấy con biếng ăn hay lười ăn thì ngay lập tức quát mắng, bắt ép con phải ăn hết phần ăn của mình. Bị mẹ ép ăn thì trẻ chỉ thêm vài thìa nhưng sẽ với tâm lý không vui và sợ hãi. Việc mẹ cứ bắt ép con thì càng trẻ sợ ăn và dần trở thành biếng ăn thậm chí có nhiều trẻ vì cố gắng ăn khi sợ mẹ là mà xảy ra tình trạng nôn mửa.

Tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi ăn

Vì vậy, thay vì việc tạo áp lực và ép buộc con thì các mẹ nên tạo một bầu không khí vui vẻ ở trong bữa ăn để bé có cảm giác ngon miệng hơn và vui vẻ. Các mẹ nên cho trẻ ăn cùng gia đình thay vì việc tách cho con ăn riêng vừa thể hiện tình đoàn kết gia đình và cũng giúp cho thấy vui khi được trò chuyện với mọi người. Trong quá trình nấu ăn và chuẩn bị thực đơn các mẹ nên hỏi bé thích ăn món gì để con được cảm thấy thoải mái hơn và vui vẻ hơn. Khi tâm lí trẻ thoải mái và vui vẻ nhất là khi có tâm lí ganh đua khi ăn thì nó sẽ kích thích những tuyến men tiêu hoá hoạt động và tăng bài tiết men tiêu hoá giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn.

 

Khi trẻ biếng ăn nên đa dạng thực đơn

 

Đa dạng thực đơn sẽ giúp cho trẻ thích thù và tò mò hơn với các món ăn mới, chứ các mẹ cứ quanh quẩn với khoảng một vài món ăn hàng ngày sẽ khiến cho trẻ dễ cảm thấy chán hơn. Đa dạng thực đơn là một việc quan trọng cho sự cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ biếng ăn đa phần là bị thiếu những vi dưỡng chất. Theo một nghiên cứu, trẻ em Việt Nam rất là dễ bị thiếu chất ví dụ như là lysine, vitamin A, B, magie, kẽm, selen … vì ăn uống không được đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho bé chưa được bảo đảm và được đầu tư đúng mức. Vì vậy cung cấp cho trẻ một khẩu phần ăn thật đa dạng không chỉ khiến cho bé thích thú với các món mới lạ mà còn tránh được sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn

Đa dạng thực đơn là một bí quyết giúp trẻ bớt biếng ăn

 

Tạo sự hấp dẫn cho món ăn giúp trẻ hứng thú và bớt biếng ăn

 

Mẹ hãy bỏ một chút thời gian ra để trình bày những món ăn trông đẹp mắt một chút nhé vì nó cũng sẽ có sức kích thích sự thèm ăn của bé đấy. Ví dụ đối với những món canh và rau, các mẹ có thể phối hợp rất nhiều màu sắc từ những loại củ quả. Nhờ vào sự đa dạng về màu sắc ở trong thức ăn, thì trẻ sẽ thấy bắt mắt và kích thích được cảm giác thèm ăn và ít bị biếng ăn.

 

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn 

 

Khi con không chịu ăn, thì các cha mẹ thường hay cho bé vừa ăn vừa chơi hoặc là đi rong để cố ép cho con ăn hết bát bột vì vậy mà thời gian thường bị kéo dài. Điều này vừa làm cho thức ăn không còn ngon vừa khiến cho bé thêm chán lâu ngày xuất hiện trình trạng biếng ăn. Điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa những bữa ăn của bé sẽ bị thu hẹp lại và bé còn chưa kịp cảm thấy mình đói thì mẹ đã phải cho ăn bữa sau.

Một bữa ăn các bạn chỉ nên kéo dài tối đa là khoảng 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều thì cũng nên kết thúc và cố gắng cho trẻ ăn ở bữa kế tiếp hay tăng thêm bữa ăn cho bé.

 

Khuyến khích và khen ngợi

 

Mọi trẻ em đều thích được khen ngợi. Chính vì vậy, nếu như các bé thử một loại đồ ăn mới thì các mẹ hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình, vui vẻ như: “ Con vừa ăn thử khoai tây đấy, con ngoan quá!’.

Trẻ biếng ăn

Khi trẻ thử món mới nên khen ngợi

Với cách này, các bạn đã ngầm gửi một thông điệp đến bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và sẽ được khen. Lần sau nếu muốn được khen thì bé lại sẽ thử các đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Mỗi lần bé ăn ngoan, thì hãy cung cấp cho bé một phần thưởng chỉ đơn giản là một tràng pháo tay khuyễn kích hay một câu khen ngợi, hoặc một miếng dán bé ngoan…  Với cách làm này, việc muốn thử đồ ăn mới do các mẹ làm là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà các bạn không cần phải ép.

 

Bổ sung sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa 

 

Các mẹ thường quan tâm ở ngoài mà ít chú ý bên trong rằng có thể bé đang cảm thấy khó chịu trong bụng mỗi khi ăn nên luôn chán chường mỗi bữa ăn. Việc bổ sung các sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa như sữa chua, cốm vi sinh hay cách tốt nhất là cốm thảo dược Bibro là một bí quyết giúp trẻ ăn ngon hơn và không còn biếng ăn nữa.

Bởi trong cốm thảo dươc Bibro 100% thành phần từ thiên nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể. Từ đó giúp cho trẻ tiêu hóa thức ăn được tốt hơn và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *