Bé bị tiêu chảy kéo dài cần phải làm gì?

Tình trạng tiêu chảy kéo dài xuất hiện khá nhiều ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cần phải làm gì để để khắc phục hiện tượng nói trên, giúp bé dùng tiêu chảy và mau chóng phục hồi lại sức khỏe. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và một số phương pháp xử lý khi các bé bị tiêu chảy để áp dụng cho bản thân mình.

 Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và có biểu hiện chán ăn

Vì sao trẻ bị tiêu chảy kéo dài?

Trẻ em rất dễ gặp phải các căn bệnh liên quan đến đường ruột và đường tiêu chảy hơn so với người lớn. Điều này là do hệ thống miễn dịch ở trẻ em vẫn chưa thật sự hoàn thiện nên virus và vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập hơn.

Đặc biệt tình trạng tiêu chảy kéo dài nên không phát hiện kịp thời và các biện pháp xử lý thích hợp sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện thể chất khi lớn lên.

Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan gây nên hiện tượng tiêu chảy kéo dài ở trẻ em là:

– Dinh dưỡng không đủ: nhiều gia đình không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bé trong mỗi bữa ăn hoặc đối khi ăn khoa học nên gây ra tình trạng vừa thừa vừa thiếu chất dinh dưỡng.

Nhiều trẻ em ăn quá nhiều thịt, cá nhưng lại không thích ăn rau, củ, quả, … cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng dinh dưỡng kém.

Điều này dẫn đến sức khỏe của bé không đầy đủ và dễ gặp những căn bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy.

– Tình trạng vệ sinh kém: nhiều trẻ không được quan tâm chăm sóc đầy đủ nên thường tiếp xúc với môi trường không vệ sinh, hoặc không có thói quen vệ sinh. Khi tay chân của trẻ không được vệ sinh thường xuyên rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây nên hiện tượng tiêu chảy kéo dài.

– Sức khỏe kém: bản thân trẻ là người hay mắc bệnh, có thể có sức khỏe kém nên dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Do đó, với những trẻ này rất dễ xuất hiện các bệnh liên quan đến đường ruột và tiêu hóa, chẳng hạn như là tiêu chảy.

Một trong những biểu hiện của tiêu chảy kéo dài là trẻ bị sốt, nôn, khóc vật vả

Những biểu hiện trẻ thường thấy khi xuất hiện tình trạng tiêu chảy kéo dài

– Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ làm cơ thể mất nước, do đó rất dễ xuất hiện tình trạng môi khô, da nhăn nheo, nước tiểu vàng, ít nước mắt,..

– Trẻ có thể bị nôn, sốt, đi ngoài có phân lỏng,…

– Phân có mùi tanh, chua nếu bị tiêu chảy trong nhiều ngày liên tục.

– Trẻ cảm thấy bụng đau, khó chịu, luôn trong tình trạng muốn đi ngoài và mất sức lực.

– Trẻ cảm thấy chán ăn và bỏ bữa thường xuyên.

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài

– Cho trẻ uống nhiều nước để bù đắp sự thiếu hụt, nếu được có thể cho trẻ uống nước oresol hoặc ăn cháo lỏng, nước cháo, nước dừa đều rất tốt.

– Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh, nếu cần thiết phải đi khám bác sĩ chuyên khoa và uống thuốc theo đúng đơn kê của bác sĩ.

– Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi cần phải tăng cường bú sữa mẹ nhằm giúp tăng khả năng kháng thể của bé, từ đó làm giảm tình trạng tiêu chảy dần.

– Những trẻ lớn hơn nên cung cấp một số loại thực phẩm như là: sữa, cháo phải được nấu nhừ, nếu cần có thể xay nhuyễn để giúp đường ruột của trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ,

– Nên cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả tươi như là: đu đủ, chuối, hồng xiêm, xoài để tăng hàm lượng vitamin C, ali, kẽm cho cơ thể,…

– Không cho trẻ uống các loại nước có gas và chất cafein vì có thể làm tình trạng tiêu chảy kéo dài và nghiêm trọng thêm.

– Trẻ có thể ăn thêm một số loại thực phẩm như: bột gạo, cá, thịt nạc, khoai tây, cà rốt,…. để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

– Ăn thêm một số loại rau xanh để tăng cường chất xơ cũng rất tốt khi đang bị tiêu chảy.

– Ngoài ra, khi bị tiêu chảy trẻ sẽ rất mệt mỏi và có biểu hiện chán ăn, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn của bé để dùng nhiều lần trong ngày.

– Đưa thêm một số loại thực phẩm mà bé hay ưa thích vào trong cháo để giúp kích thích ham muốn ăn của bé.

Ngoài việc ăn uống hợp lý và khoa học, cha mẹ cần lưu ý phải đảm bảo vệ sinh cho bé hàng ngày nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn làm bệnh kéo dài thêm hoặc gây nên một số căn bệnh khác do sức đề kháng của bé trong thời điểm này rất yếu.

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về nguyên nhân và biểu hiện của trẻ khi bị tiêu chảy kéo dài cũng như một số phương pháp xử lý cơ bản. Hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh chăm sóc tốt cho sức khỏe của bé nhà mình hơn khi gặp tình trạng con bị tiêu chảy kéo dài như trên.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *