5 điều ít biết về lợi khuẩn đường ruột

Đường ruột của trẻ em và người lớn đều là một hệ sinh thái phức tạp, nơi thức ăn được xử lý cuối cùng trước khi trở thành phân và thải ra ngoài. Trong đường ruột của mỗi người có hơn 500 loại vi khuẩn bao gồm cả các hại khuẩn gây bệnh và những vi khuẩn có lợi cho cơ thể người. Thế nhưng, dường như chúng ta đều biết rất ít về các lợi khuẩn và cơ chế hoạt động của chúng.

Con người hạnh phúc nhờ lợi khuẩn đường ruột

Hạnh phúc – trạng thái tưởng như chỉ có trong tâm trí và là một phạm trù của tâm lý, thế nhưng thật bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng trạng thái hạnh phúc có được nhờ các lợi khuẩn đường ruột.

Nhân định này được rút ra khi nhà khoa học người Ý Vittorio Erspamer phát hiện ra chất truyền dẫn thần kinh Serotonin có vai trò tạo ra cảm giác hạnh phúc, giúp điều chỉnh tâm trạng, ham muốn tình dục, sự thèm ăn, ngủ ngon… Và một điều bất ngờ khác, đó là 80% lượng Serotonin trong cơ thể người đều nằm ở đường ruột, và được sản sinh bởi các lợi khuẩn. Khi Serotonin bị suy giảm, con người sẽ dễ bị mắc các chứng bệnh tâm lý, khó điều chỉnh tâm trạng, chán ăn, thiếu động lực tong cuộc sống…

Do đó, để điều chỉnh các bệnh tâm lý, thậm chí là để chữa các chứng trầm cảm, các bác sĩ đương đại đã chọn cách sử dụng liệu pháp ổn định lại đường ruột của bệnh nhân, kích thích lợi khuẩn phát triển, từ đó serotonin được tiết ra điều hòa hơn.. Một nghiên cứu gồm 10 thử nghiệm lâm sàng trên 1235 người, trong đó có cả những bệnh nhân bị trầm cảm nặng cho thấy: lợi khuẩn khi được phát triển trong đường ruột đã giúp cải thiện các vấn đề tâm lý .

Lợi khuẩn đường ruột giúp tăng đề kháng và miễn dịch tự nhiên

Lợi khuẩn đường ruột có tác dụng đặc biệt trong khắc chế các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột qua đường tiêu hóa. Với sự khắc chế này, lợi khuẩn làm giảm các nguy cơ các bệnh viêm đường ruột và rối loạn tiêu hóa ở người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Hơn cả thế, lợi khuẩn còn tham gia vào quá trình phát triển yếu tố miễn dịch IgA. IgA hay còn được gọi là Globulin miễn dịch A, đảm nhiệm vai trò phòng thủ tuyến đầu khi vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể. IgA ức chế khả năng bám dính của vi khuẩn, virus vào các tế bào biểu mô và trung hòa độc tố của chúng. Đồng thời, yếu tố miễn dịch IgA còn giúp loại bỏ mầm bệnh hoặc kháng nguyên qua bài tiết. Ở trẻ, nồng độ IgA thấp, nên trẻ rất dễ bị mắc các chứng viêm nhiễm. Sự thiếu hụt IgA có thể dẫn đến các chứng bệnh hen suyễn và dị ứng.

Do đó, để có một cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật, đặc biệt là với trẻ nhỏ, đường ruột cần được quan tâm đầu tiên. Cụ thể hơn, hệ lợi khuẩn trong đường ruột cần được nuôi dưỡng, bảo vệ bằng các biện pháp lành mạnh như ăn uống sạch sẽ, ít sử dụng kháng sinh, sinh hoạt điều độ…

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro đi đầu trong dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe đường ruột, giúp tái tạo môi trường có lợi cho lợi khuẩn

Lợi khuẩn chiếm ưu thế trong đường ruột nhưng thói quen xấu khiến chúng gặp nhiều khó khăn

Một điều đáng ngạc nhiên đó là tự nhiên đã ban cho đường ruột của con người sự thắng thế của lợi khuẩn chứ không phải hại khuẩn. Tại đường ruột – bộ phân có thể coi là bẩn nhất trong cơ thể, lại chứa đến 85% vi khuẩn có lợi và chỉ có 15 % vi khuẩn có hại. Chính nhờ sự thắng thế của lợi khuẩn này mà con người có thể chống chọi với mọi sự xâm nhập bất lợi cho sức khỏe từ môi trường.

Tuy nhiên, những thói quen xấu trong sinh hoạt của con người đã khiến cho các lợi khuẩn khó khăn hơn trong ngăn chặn và ức chế các vi khuẩn có hại. Ăn nhiều đồ dầu mỡ, uống các chất có ga, sử dụng sản phẩm có chất hóa học có hại, lạm dụng kháng sinh, bị căng thẳng do áp lực từ đời sống xã hội… tất cả tạo ra một môi trường không tốt cho lợi khuẩn đường ruột. Những thói quen này đã ức chế lợi khuẩn và nuôi dưỡng các mầm bệnh do vi khuẩn có hại có sẵn trong đường ruột hoặc từ môi trường xâm nhập có nhiều cơ hội để sinh sôi, nảy nở.

Do đó, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt là yếu tố tiên quyết để tạo ra môi trường tốt cho lợi khuẩn phát triển. Nếu như đường ruột của bạn hoặc của con bạn đã bị tổn hại do quá trình sinh hoạt thiếu lành mạnh, bạn có thể sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe đường ruột để tái tạo môi trường có lợi cho lợi khuẩn

Sinh thường và cho con bú sữa mẹ giúp trẻ sớm hình thành hệ lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Hiện nay, với sự tiên tiến của kỹ thuật sản khoa, nhiều gia đình chọn lựa chọn để mổ để đảm bảo thẩm mỹ và giảm đau cho mẹ. Tuy nhiên, việc đẻ mổ có nhược điểm đó là khiến cho trẻ thiếu đi những lợi khuẩn được nhận từ cơ thể của mẹ trong quá trình rặn đẻ.

Khi trẻ chào đời theo phương thức sinh thường, trẻ chui dọc theo ống sinh của mẹ, từ đó trẻ được tiếp xúc với các lợi khuẩn trong ống sinh. Cơ thể trẻ nhờ đó mà tự sản sinh ra các yếu tố miễn dịch, giúp hệ lợi khuẩn ở đường ruột nhanh chóng hoàn thiện. Đó là lý do các trẻ sinh thường thường khỏe mạnh và ít mắc bệnh hơn trẻ sinh mổ.

Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp con tăng hệ miễn dịch, đặc biệt là trong 6 tháng đầu. Điều này đã được Tổ chức Y Tế Thế giới, Qũy Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khẳng định. Sữa mẹ mang lại cho trẻ nhỏ các kháng thể và bổ sung các lợi khuẩn cho trẻ. Với việc thay thế sữa mẹ bằng sữa bột, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa bột tuy to lớn nhưng hệ miễn diện và đề kháng lại hoạt động kém hiệu quả hơn, do đó rất dễ bị mắc các chứng bệnh viêm nhiễm.

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ không giúp đường ruột khỏe mạnh bền vững

Do ý thức được vai trò quan trọng của lợi khuẩn, nên Y học hiện đại đã tìm ra một liệu pháp đưa lợi khuẩn vào cơ thể được gọi là men vi sinh (probiotics). Men vi sinh mặc dù rất hữu ích, nhanh chóng tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột, nhưng lại không phải phương thức giúp đường ruột khỏe mạnh bền vững.

Nguyên nhân là khi lạm dụng men vi sinh, đường ruột sẽ mất đi cơ chế tự sản sinh các loại men tiêu hóa. Từ đó, dẫn đến tình trạng khi ngưng sử dụng men vi sinh thì vấn đề tiêu hóa lại gặp vấn đề, dễ khiến người sử dụng sớm quay lại trạng thái trướng bụng, chán ăn.

Do đó, cách thức bền vững vẫn là tạo môi trường tự nhiên trong đường ruột để lợi khuẩn tự tăng trưởng. Đây là biện pháp mà các thầy thuốc Đông Y cổ truyền đã đề xướng từ cách đây nhiều nghìn năm. Các thầy thuốc Đông Y kết hợp các loại thảo dược, mà khi được đưa vào cơ thể, chúng tạo ra một môi trường lành mạnh để kích thích sự sinh trưởng của lợi khuẩn và chữa lành có tổn thương ở đường ruột.

(Ảnh sản phẩm Bibro với 5 loại thảo dược. Chú thích ảnh: Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển tự nhiên trong đường ruột)

Dựa trên nguyên lý cân bằng ngũ hành của Đông Y, cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro được phát triển từ bài thuốc bảo vệ đường ruột lâu đời, kết hợp từ 5 loại thảo dược: rễ phèn đen, hạt ý dĩ, bồ công anh, kha tử, khổ sâm. Các loại thảo dược đều được tuyển chọn kỹ càng từ vùng dược liệu tự nhiên tại Việt Nam, không sử dụng hóa chất trong chăm bón và bào chế. Sau đó, bằng công nghệ hiện đại của nhà máy đạt chuẩn GMP, các dược liệu được bào chế thành dạng cốm, rất tiện lợi cho sử dụng.

Khi được biết về bài thuốc Bibro sử dụng để bào chế cốm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, TS Cung Khắc Lược, hậu bối nhiều đời của dòng họ Cung, dòng họ nhiều đời làm thái y cho các vua Nguyễn đã khẳng định: “Đây đích thực là cách các cụ ta xưa dùng để tăng sức đề kháng một cách tự nhiên mà không can thiệp thô bạo đến quá trình tự cân bằng đường ruột của trẻ, hòng để đường ruột trẻ ngày một mạnh mẽ hơn, tránh việc phụ thuộc vào men vi sinh được đưa từ ngoài vào”.

Cốm hỗ trợ tiêu hóa Bibro đã được cấp phép bởi Bộ Y Tế từ năm 2019. Đến nay, từng bước Bibro đã giúp các trẻ nhỏ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch đường ruột, hồi phục sức đề kháng cho bé.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.